#02 – Review sách: Tiền chùa – Louis Brandeis

Th3 03, 2021Blog

Tiền chùa là quyển sách khá hay về chủ đề ngân hàng, tài chính. Đọc quyển sách sẽ giúp các bạn hiểu được về cách thức hoạt động của hệ thống ngân hàng cũng như cách mà họ dùng tài chính để thao túng nền kinh tế và kiếm tiền như thế nào.

Bối cảnh ra đời quyển sách tiền chùa

Quyển sách ra đời vào những năm 1913 – thời điểm mà nền tài chính Hoa Kỳ vẫn còn cơ bản sơ khai (so với hiện tại) và chưa có sự cạnh tranh tự do như thời điểm bây giờ. Khi nó các hệ thống ngân hàng nắm quyền lực rất lớn và thao túng nhiều mặt của đời sống xã hội. Quyển sách sẽ chỉ rõ những chiêu bài của bọn tài phiệt tài chính, cách mà họ thao túng tiền tệ và kiếm tiền từ người dân trên chính đồng tiền của họ (Other People’s Money – tiền chùa).

Review sách tiền chùa

Tiểu bang Pujio ở trong quyển sách đã làm một công việc tuyệt vời: tìm hiểu cách thức hoạt động của hệ thống tài chính nói chung và chiêu trò của các đầu sỏ tài chính nói riêng, từ đó công khai thông tin và đưa các biện pháp để đối phó.

Chúng ta cũng biết rằng 1913 là năm thành lập cục dự trữ liên ban Mỹ (FED), đây cũng là một cách đối phó tốt với tình hình các tài phiệt tài chính thao túng thị trường và giúp ứng phó với các đợt khủng hoảng tài chính tồi tệ.

Một số nội dung tiêu biểu

Các ngân hàng tăng ảnh hưởng như thế nào?

Như thị trường chứng khoán hiện nay, khi phát hành một chứng khoán ra công chúng sẽ gồm các thành phần sau: Công ty phát hành CK (công ty cổ phần), Công ty bảo lãnh phát hành, Nhà đầu tư tổ chức và nhà đầu tư các nhân, các công ty kinh doanh chứng khoán.

Vậy sẽ ra sao nếu tất cả các thành phần trên đều bị chi phối bởi ngân hàng: Công ty phát hành thì có cổ đông là lãnh đạo ngân hàng (có tiếng nói rất lớn vì nắm dòng máu của doanh nghiệp), Trực tiếp ngân hàng bảo lãnh phát hành, nhà đầu tư tổ chức cũng chịu ảnh hưởng và nhà đầu tư cá nhân thì cũng bị tác động bởi hệ thống thông tin chứng khoán do các tài phiệt ngân hàng nắm.

Vậy làm sao ngân hàng thao túng được như vậy?

Sở hữu chéo

Đó chính là sở hữu chéo, theo các thống kê vào điều tra. Ngân hàng có sự kiểm soát các hệ thống như ở trên một cách toàn diện. Chưa hết, toàn bộ hệ thống các nhà tài phiệt còn liên kết với nhau để tạo ra một liên mình gọi là Money Trust. Nó như một mạng nhện chi phối một lượng tài chính không lồ.

Quyền lực của các ngân hàng lớn như thế nào?

Thử tính toán nhé, liên minh Money Trust nắm quản lý trong tay lượng tài chính không lồ (Gồm lượng tài sản, tiền mặt và tổng vốn hóa các công ty do liên minh kiểm soát) là khoảng 22 tỷ đô la. Bạn đừng bị đánh lừa bởi con số nghe có vẻ nhỏ. Hãy nhớ đây là thời điểm năm 1913, con số 22 tỷ đô này tương đương 57% GDP của Mỹ thời đó. Một con số quá lớn và sức mạnh của nó là không thể tưởng tượng được.

Các biện pháp tiểu ban Pujio đề xuất

Phần này thì khá dài, gạch đầu dòng lại bởi 1 số ý. Để sáng mai lên công ty mình chụp từ quyển sổ mình note cho nhanh nhé. Lười viết :v

Bài học

Quyển sách này là quyển sách khá là cần thiết với một người làm kinh tế:

  • Thứ nhất để chúng ta hiểu được có những yếu tố gì ảnh hưởng đến mọi mặt đời sống kinh doanh? Môi trường tài chính hiện đang như thế nào?
  • Thứ hai: hiểu được bản chất của các sự kiện tài chính.
  • Thứ 3: Biết cách để cẩn thận hơn, đề phòng các nguy cơ.
  • Thứ 4: Vận dụng nó để có các bước đi linh hoạt.

Tuy ngày nay hệ thống ngân hàng đã có cơ chế quan lý tương đối chặt chẽ và cạnh tranh làm giảm dần sức mạnh của các tài phiệt nhưng tham nhũng và chiêu trò vẫn còn.

Quyển sách như một hằng đẳng thức đáng nhớ, các biến động tài chính ngày nay vẫn lấy những vấn đề trong đó làm căn bản: vẫn có sở hữu chéo, vẫn có việc dùng quyền lực ngân hàng để giàn xếp các vụ M&A để tham nhũng, chắc hẳn vẫn có đâu đó các thực tế can thiệp vào hệ thống thông tin chứng khoán để phụ vụ lợi ích của một vài cá nhân…

Hãy cùng đọc quyển sách và liên tưởng đến các vụ của Hà Văn Thắm, Đinh La Thăng… để xem bạn thấy gì nhé!

 

Nguyễn Hữu Hiệu

Nguyễn Hữu Hiệu là chuyên gia về marketing nói chung và digital marketing nói riêng. Trên trang web này tôi có chia sẻ các khóa học và bài viết vể marketing miễn phí. Cảm hơn các bạn đã theo dõi