#04 – Review sách: Ông già nhìn ra thế giới – Lý Quang Diệu

Th4 02, 2021Blog

Nếu muốn có một cái nhìn sâu sắc về tình hình chính trị quốc tế thì nhất định bạn nên đọc sách của Lý Quang Diệu. Hai trong số những quyển sách thể hiện quan điểm của ông về tình hình quốc tế bao gồm: “Lý Quang Diệu – bàn về Trung Quốc, Hòa Kỳ và thế giới”, quyển thứ hai là “Ông già nhìn ra thế giới”.

Nếu như quyển thứ nhất là những ghi chép và viết lại của một tác giả khác thì quyển “Ông già nhìn ra thế giới” là quyển sách chính tay LQD viết về những nhận xét của mình.

Nếu bạn còn nghi ngờ thì hãy xem một số nhận xét của các chính trị gia hàng đầu thế giới:

Quyển sách trả lời những câu hỏi gì?

 • Đặc điểm xã hội của Trung Quốc là gì? Liệu TQ có vươn lên vị trí dẫn đầu thế giới? Liệu có thể làm gì để ngăn cản quá trình đó?
 • Liệu Dân chủ có khả thi ở Trung Quốc? Và có nhất thiết dân chủ có phải là con được duy nhất để phát triển?
 • Điều gì cần lo sợ khi Trung Quốc Dẫn Đầu?
 • Số phận của Đài Loan? Quan điểm của TQ về Đài Loan
 • Hoa Kỳ có dễ để TQ vượt mặt? Lợi thế cạnh tranh của Hoa Kỳ là gì?
 • Các nước nhỏ cần làm gì với một TQ ngày càng bành trướng?
 • Thế giới và Hoa Kỳ cần làm gì để kìm hãm một TQ đang lớn mạnh
 • Thực tế mẫu thuẫn và xu hướng ly tâm của liên mình châu Âu EU? Có các kịch bản nào có thể sảy ra với họ? Điều gì là khả dĩ nhất?
 • Những thách thức trong xã hội Nhật Bản, Ấn Độ. Thế giới sẽ tốt đẹp hơn nếu Ấn Độ là một quốc gia phát triển và họ có rất nhiều yếu tố tuyệt vời để có thể trở thành một cường quốc (diện tích rộng, dân số đông…), vậy điều gì ngăn cản nó và có cách nào để hóa giải những thách thức đó không?
 • Nhìn sâu hơn vào Triều Tiên, Liệu thể chế độc tài và quốc gia đó có thể tồn tại lâu? Điều gì giúp nó tồn tại và nó liệu có bền vững? Điều gì có thể phá hủy nó?  Sau khi đọc bạn sẽ thấy răng thứ giúp Triều Tiên tồn tại được chính là ngoại lực chứ không phải nội lực. Sự cân bằng của ngoại lực là yếu tố quan trọng hơn để Triều Tiên tồn tại.

Phần viết về Đông Nam Á cũng khá hay với tình hình chính trị các nước. Trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên không có nhiều điều để nói. Mình không có cơ hội đọc bản tiếng anh xem phần về Việt Nam có bị kiểm duyệt và xóa bớt không.

Phần tiếp theo nói về tình hình tại Trung Đông, Singapore và một số vấn đề toàn cầu như: kinh tế toàn cầu và biến đổi khí hậu.

Những lời cuối sách

Cuối cùng là Lý Quang Diệu viết về đời sống cá nhân của mình. Đây là quyển sách ông viết gần cuối đời, có những lời như chăng chối.

Cá nhân mình thấy học hỏi được từ “ông già” Lý Quang Diệu cho bản thân mình:

 • Hãy chú trọng đến sức khẻo từ khi còn trẻ, bởi khi về già nó sẽ là thứ quý trọng nhất với bạn
 • Sống có ý nghĩa cả khi bạn đã về già, nghỉ hưu chưa phải là thời điểm dừng cố gắng
 • Luôn học tập, luôn bắt mình phải suy nghĩ, phải tư duy, bởi dừng tư duy là bạn sẽ già cỗi, giống cách Lý Quang Diệu gần 90 tuổi vẫn học tiếng Trung Quốc vậy

Chúc các bạn đọc sách vui vẻ. Mình có để quyển này trên GAT (ứng dụng cho mượn sách giữa các cá nhân). Bạn nào muốn mượn có thể đăng ký qua app nhé!

Ông già nhìn ra thế giới trên GAT của Nguyễn Hữu Hiệu

 

 

 

Nguyễn Hữu Hiệu

Nguyễn Hữu Hiệu là chuyên gia về marketing nói chung và digital marketing nói riêng. Trên trang web này tôi có chia sẻ các khóa học và bài viết vể marketing miễn phí. Cảm hơn các bạn đã theo dõi