#03 – Review sách: Những kẻ xuất chúng – Malcom Gladwell

Th3 03, 2021Blog

Quyển sách này mình sẽ không review được chi tiết, vừa là lười, vừa là không có thời gian. Chỉ xin tản mạn một chút về tác giả và cuổn sách.

Đây là quyển thứ #3 trong #30bookchallenge 2021 của mình.

Mình không viết không phải vì quyển sách này không hay, mà thực sự là không có thời gian để đọc quyển nào xong cũng review chi tiết được. Khi đọc sách mình đều note vào sổ những ý hay, chắc sắp tới cứ chụp ảnh up lên là được 😀

Đây là một quyển sách cực kỳ hay, Malcom cũng là một tác giả mình cực kỳ thích.

Về tác giả Malcom Gladwell

Chân dung tác giả Malcom Gladwell

Malcom là một nhà báo khá nổi tiếng (cái này là từ Google :v) và có khá nhiều quyển sách best seller.

Nhiều khi mình còn nghĩ không hiểu cấu tạo đầu óc ông này có gì khác với người thường không mà các góc nhìn của ông rất mới và tuyệt vời:

  • Ông tìm ra bản chất sự việc từ những thống kê, tất cả quan điểm của ông đều dựa theo thực tế, được bảo vệ trên các luận điểm khá chắc chắn khiến người ta khó phản biện (cho dù nó có đi ngược lại số đông).
  • Ông chứng minh và tìm ra bản chất của những vấn đề trừu tượng. Những thứ tưởng như cơ bản nhưng lại được ông diễn giải một cách rất chi tiết, cụ thể đến không thể rõ ràng hơn. Nó cũng rất thú vị và hữu ích.

Các quyển sách hay của Malcom bạn nên đọc

Mình thì chưa đọc được nhiều sách của Malcom Gladwell lắm, chỉ mới có 2 cuốn: Điểm bùng phátnhững kẻ xuất chúng.

  • Điểm bùng phát: Ông giải thích rằng vì sao có những thứ khởi đầu đơn giản, tưởng như nhỏ bé nhưng lại tạo ra những sự bùng nổ và gây ảnh hưởng lớn ngoài sức tưởng tượng? Ông đã phân tích các case study và đưa ra một quy luật cơ bản gồm các yếu tố cấu thành nên những sự bùng nổ đó. Mình đọc quyển sách này và liên tưởng đến viral marketing. Đang tìm một nguyên lý rằng vì sao một chiến dịch marketing hay sự kiện này có thể viral (thậm chí cả khi người ta không chủ ý) mà chiến dịch khác lại không?
  • Những kẻ xuất chúng: Quyển sách tập trung chứng minh rằng thiên tài cũng cần phải kết hợp với rất nhiều yếu tố khác để thành công, nhiều khi còn là cơ may nữa. Vậy những cơ may đó là gì? Những yếu tố gì cần kết hợp với chỉ số IQ nữa để có thể thành công (hay như từ được dùng trong quyển sách là “xuất chúng”), để có thể tạo nên một cầu thủ bóng bầu dục vĩ đại, một Bill Gates đã từng giàu nhất thế giới, một nhà lập trình tài ba hay một ban nhạc Beatles nổi tiếng? Điều gì đã tạo nên các giải Nobel? Ông sẽ lại tiếp tục phân tích các case study để cho bạn đọc một cái nhìn toàn diện.

Quyển sách này cũng rất tuyệt để dành cho các ông bố bà mẹ muốn học cách giáo dục và định hướng cho                con mình nhé.

  • Còn 2 quyển khác là “trong chớp mắt” và “chú chó nhìn thấy gì“, nhất định mình cũng sẽ đọc trong tương lai.

Thú thực là cả 2 quyển sách trên mình đều phải đọc được 1 phần, nghỉ 1 thời gian rồi lấy hơi đọc lại bởi lúc đầu cảm khá boring. Đó là bởi cách diễn giải của Malcom khá chi tiết (không muốn dùng từ dài dòng), nhiều khi khiến mình mất kiên nhẫn, cũng là bởi đọc phần nào cũng phải suy luận vì tính logic của nó.

Tuy nhiên có một điều lạ: khi đọc lại lần thứ hai thì cảm thấy sáng ngời, khi đã quen mạch viết của ông thì cảm thấy đọc đến đâu rõ như ban ngày vậy, rất hứng thú và đọc rất nhanh.

Các bạn đọc thử xem có giống mình không nhé.

Quyển tiếp theo sẽ là: Ông già nhìn ra thế giới. Tiki vừa giao đến tay xong hứa hẹn sẽ là quyển mình đọc rất nhanh, vì quyển vừa dễ đọc, vừa hợp giọng văn lối viết và cũng rất thích Lý Quang Diệu, Ông già nhìn ra thế giới

Nguyễn Hữu Hiệu

Nguyễn Hữu Hiệu là chuyên gia về marketing nói chung và digital marketing nói riêng. Trên trang web này tôi có chia sẻ các khóa học và bài viết vể marketing miễn phí. Cảm hơn các bạn đã theo dõi