Webmasters và SEOers nên làm gì khi Google cập nhật thuật toán

Th12 17, 2020Marketing

Google thường xuyên cập nhật thuật toán lõi. Lần gần đây nhất là cập nhật thuật toán tháng 12/2020. Vậy các nhà quản trị web, SEOers nên làm gì để ứng phó khi thứ hạng từ khóa của mình bị tụt? Google có một hướng dẫn rất hữu ích về các việc cần phải làm, nhưng rất tiếc lại không có bản tiếng Việt. Xin dịch ra đây để các bạn tham khảo.

 

Những điều webmasters cần biết về việc cập nhật thuật toán của Google

Người dịch: Nguyễn Hữu Hiệu

Nguồn: https://developers.google.com/search/blog/2019/08/core-updates

 

Google thường xuyên cập nhật các thay đổi để cải thiện trải nghiệm tìm kiếm hàng ngày. Hầu hết chỉ là các thay đổi rất nhỏ nhưng nó giúp chúng tôi từng bước cải thiện.

Đôi khi sẽ có các đợt cập nhật đáng chú ý hơn. Chúng tôi sẽ thông báo về các đợt cập nhật đó nếu cảm thấy nó hữu ích với các quản trị viên, nhưng nhà sản xuất nội dung hoặc các bên liên quan. Ví dụ như khi cập nhật thuật toán về “cải thiện tốc độ” (Speed update), chúng tôi gửi thông báo và đưa ra những lời khuyên trước cả tháng trời.

Chúng tôi sẽ có các đợt cập nhật thuật toán lớn đáng kể so với thuật toán của mình vài lần trong 1 năm. Chúng tôi gọi đó là “cập nhật thuật toán cốt lõi” (core updates) (sau đây sẽ được gọi tắt là “Cập nhật lõi”). Những cập nhật này không nằm ngoài mục đích đảm bảo việc thực hiện sữ mệnh của Google: hiển thị những nội dung tìm kiếm có liên quan và uy tín tới người dùng. Các đợt cập nhật lõi này cũng có thể ảnh hưởng tới Google Discover (tính năng của google dùng trên thiết bị  di động thông minh)

 

Chúng tôi xác nhận các bản cập nhật lõi vì chúng thường tạo ra một số tác động đáng kể tới các trang web. Một số trang có thể sẽ tăng và giảm trong thời gian đó. Chúng tôi biết những người có trang web gặp sự cố sẽ cố gắng khắc phục, và chúng tôi không muốn họ không sửa một cách sai lầm. Thậm chí nhiều khi bạn chẳng cần sửa chữa điều gì cả.

Cập nhật lõi và việc đánh giá lại nội dung

Có thể không có điều gì sai với các trang hiển thị kém hơn sau khi cập nhật thuật toán. Chúng không vi phạm nguyên tắc quản trị trang web của chúng tôi cũng như không phải chịu tác vụ thủ công nào hoặc của thật toán, không giống với các trang vị phạm các quy tắc đó. Trên thực tế, các thuật toán của chúng tôi không nhắm riêng vào trang web nào cả. Mà nó thay đổi cách hệ thống chúng tôi đánh giá nội dung một cách tổng thể. Nó khiến một số trang web trước đây không được đánh giá cao nhưng giờ sẽ hoạt động tốt hơn.

Để hiểu thêm về cách bản cập nhật lõi hoạt động, nó giống như ví dụ này: bạn lập danh sách 100 phim hàng đầu trong năm 2015. Vài năm sau vào năm 2019, bạn làm mới danh sách. Danh sách này sẽ khác. Lý do là bạn cho thêm vào danh sách đó những bộ phim tuyệt vời mà trước đây không có. Hoặc bạn sẽ thay đổi lại vị trí sắp xếp các bộ phim: có những bộ phim xứng đáng được đẩy lên trên bảng xếp hạng và ngược lại.

 

Hãy tập trung vào nội dung

Như chúng tôi đã nói ở trên, các trang bị rớt lại không có bất cứ điều gì sai để sửa, chỉ đơn giản rằng nội dung của họ không còn tốt nhất như trước nữa thôi.  Tức là nếu bạn bị xuống hạng sau bản cập nhật lõi, có thể bạn nên làm gì đó để tốt hơn. Chúng tôi khuyên bạn nên tập trung vào việc đảm bảo bạn đang cung cấp nội dung tốt nhất có thể. Đó là điều mà các thuật toán của chúng tôi đang tìm kiếm để thưởng.

Bạn nên bắt đầu bằng việc xem lại các lời khuyên mà chúng tôi đã đưa ra trong quá khứ để tự đánh giá nếu bạn tin rằng mình đang cung cấp nội dung chất lượng. Chúng tôi liên tục cập nhật các câu hỏi mới để bạn có thể tự kiểm tra nội dung của mình:

Nội dung và các câu hỏi quan trọng:

 • Nội dung có cung cấp các thông tin, báo cáo, nghiên cứu, thống kế gốc không?
 • Nội dung có cung cấp các thông tin đáng kể, đầy đủ hoặc toàn diện về chủ đề không?
 • Nội dung có cung cấp những phân tích sâu sắc hoặc thông tin thú vị một cách rõ ràng không?
 • Nếu nội dung được tham khảo từ nguồn khác, nó có cung cấp những gía trị bổ sung không hay chỉ coppy một cách đơn thuần thôi?
 • Tiêu đề trang có cung cấp bản tóm tắt mô tả và hưu ích nội dung của cả trang không?
 • Tiêu đề có tránh việc phóng đại hoặc gây sốc quá đà không?
 • Đây có phải là nội dung hữu ích tới mức bạn sẽ đánh dấu trang hoặc chia sẻ nó với bạn bè để giới thiệu không?
 • Bạn có hi vọng nhìn thấy nội dung này trên báo in hoặc được báo in, bách khoa toàn thư hay sách trích dẫn không?

 

Các câu hỏi về chuyên môn

 • Nội dung có được trình bày một cách đáng tin tưởng (ví dụ nguồn cung cấp rõ ràng, bằng chứng chuyên môn liên quan, background của tác giả hoặc trang web xuất bản thông tin, hoặc liên kết đến tác giả hoặc trang giới thiệu.)
 • Nếu bạn đang nghiên cứu nội dung của trang, bạn có cảm thấy ấn tượng rằng trang đó được công nhận rộng rãi như là một chuyên gia về chủ đề của nó không?
 • Nội dung này có được viết bở một chuyên gia hoặc một người đam mê, người hiểu rõ về chủ đề đó hay không?
 • Nội dung có mắc phải các lỗi cơ bản không?
 • Bạn có cảm thấy thoải mái khi tin tưởng nội dung này ngay cả khi nó liên quan đến tiền bạc và cuộc sống của bạn không?

 

Các câu hỏi về phần trình bày:

 • Nội dung không có vấn đề gì về chính tả và văn phong chứ?
 • Nội dung có được trau truốt tỉ mỉ không hay cẩu thả vội vàng?
 • Nội dung có được sản xuất hàng loạt với số lượng lớn, dẫn đến các nội dung riêng lẻ không được chăm sóc cẩn thận?
 • Nội dung có quá nhiều quảng cáo làm mất tập trung hoặc làm ảnh hưởng đến nội dung chính?
 • Nội dung có hiển thị tốt trên thiết bị di động không?

Các câu hỏi để so sánh:

 • Nội dung có cung cấp giá trị đáng kể khi so sánh với các trang khác trong kết quả tìm kiếm không?
 • Bạn đang sản xuất nội dung để phục vụ lợi ích thực sự của khách hàng truy cập hay chỉ tồn tại để thao túng công cụ tìm kiếm?

 

Ngoài việc tự hỏi bản thân các câu hỏi trên, hãy cân nhắc việc nhờ những người khác mà bạn tin tưởng đánh giá một cách khách quan.

Bạn cũng nên kiểm tra mỗi lần trang web của bạn bị sụt giảm xem: những trang nào bị ảnh hưởng nhiều nhất? Những loại tìm kiếm nào ảnh hưởng? Hãy xem xét thật kỹ nhé.

 

Yếu tố E-A-T và các hướng dẫn đánh giá chất lượng nội dung:

 

 

Nguyễn Hữu Hiệu

Nguyễn Hữu Hiệu là chuyên gia về marketing nói chung và digital marketing nói riêng. Trên trang web này tôi có chia sẻ các khóa học và bài viết vể marketing miễn phí. Cảm hơn các bạn đã theo dõi