Landing page là gì và cách mà nó hoạt động?

Th5 11, 2020Blog

Nếu bạn đang ở trong lĩnh vực digital marketing hẳn đã biết tới khái niệm landing page. Các bạn mới vào nghề sẽ nghe thấy khái niệm này ở đâu đó nhưng bạn lại chưa hiểu rõ và chưa biết dùng các thuật ngữ như thế nào cho đúng? Bài viết này sẽ chia sẻ với bạn các kiến thức cơ bản về landing page như: landing page là gì, cách mà nó hoạt động, phân biệt landing page và website, ưu nhược điểm khi dùng lading page và nhiều thông tin khác xoay quanh chủ đề này. Hãy cùng đọc tiếp bài viết của tôi.

Landing page là gì?

Khái niệm

Landing page là từ bằng tiếng Anh trong ngành digital marketing, có thể dịch ra tiếng Việt là trang đích, trang đích đến. Như vậy, landing page sẽ là một trang riêng lẻ, được thiết kế với một nội dung nhất định và là trang truy cập đích đến của khách hàng.

Một số ví dụ về landing page

Như đã nói ở trên, landing page nếu hiểu theo nghĩa hẹp thì chỉ là các đang đơn lẻ đứng một mình và chỉ có nó mà thôi. Nhưng hiểu theo nghĩa rộng thì nó có thể là trang đơn lẻ 1 mình, cũng có thể là trang riêng lẻ nằm trong tổng thể một website có nhiều page khác nhau. Và theo nghĩa rộng này, thì có một vài ví dụ về landing page như sau:

+ Một trang chủ của một website có thể được gọi là 1 landing page. Ví dụ: https://vinatech.net.vn/

+ Một bài viết riêng lẻ trên site cũng có thể được gọi là 1 landing page SEO: Ví dụ như bài viết này

+ Một trang landing page riêng rẻ có mục tiêu giới thiệu sản phẩm như sau: https://dev.theme.dweb.vn/luxstay/

Tất cả đều được gọi là landing page

Landing page là gì?

Mục đích khi tạo landing page?

Trước tiên, mục đích của Landing page đó là để kêu gọi hành động của khách hàng. Các hành động có thể đa dạng: Click và 1 đường link, xem dịch vụ, điền form đăng ký, để lại số điện thoại, liên hệ… tùy thuộc vào mục tiêu marketing.

Landing page hoạt động như thế nào?

Nhà marketing sẽ tự thiết kế ra landing page hoặc tạo trang đích dựa vào các nền tảng có sẵn. Landing page được xây dựng nội dung sao cho tối ưu trải nghiệm người dùng. Người dùng sẽ truy cập landing page từ nhiều nguồn (Có tính phí và trả phí) và sau đó thực hiện các hành vi trên site.

Sự khác nhau giữa landing page và website

Như đã nói ở phần định nghĩa, chắc các bạn cũng đã có thể tự hiểu được sự khác biệt này. Landing page là một trang riêng lẻ có mục tiêu marketing cụ thể. Có hành động mục tiêu và mục đích của nội dung trên landing page nhằm phục vụ người dùng và thuyết phục người dùng thực hiện hành động cuối cùng mà người làm marketing mong muốn.

Còn website thông thường là tổng hợp của nhiều trang khác nhau và bao gồm nhiều landing page khác nhau.

Các nền tảng xây dựng landing page hiện nay

Hiện nay có rất nhiều cách để tạo ra landing page riêng cho bạn.

Cách 1: Tự thiết kế một landing page của riêng bạn

Để có một landing page theo ý của mình thì đây là cách thường được dùng. Có rất nhiều ngôn ngữ lập trình cho phép bạn tự thiết kế một landing page từ A-Z như HTML..

Ưu điểm: Được thiết kế từ A-Z, tạo landing page theo đúng ý của mình; bảo mật dữ liệu; tự quản lý nguồn source từ A-Z

Nhược điểm: Bạn cần biết code, hoặc không thì chi phí thuê cũng đắt đỏ hơn; nhiều khi mã nguồn thừa khi dùng chỉ cho 1 landing page gây nặng và tốn nhiều tài nguyên.

Cách 2: Sử dụng nền tảng landing page của bên thứ 3

Đây là cách được sử dụng nhiều nhất bởi tối ưu chi phí và công sức cho người tạo landing page. Hiện có các nền tảng bên thứ 3 bạn có thể sử dụng như: wordpress, weebly, wix.com, ladipage.vn …

Bạn chỉ cần tạo tài khoản, chọn theme có sẵn, và thiết kế nội dung bằng các module kéo thả và cuối cùng trỏ tên miền riêng của bạn (nếu muốn).

Ưu điểm: Dễ thực hiện, giá rẻ, nhanh gọn, giá rẻ

Nhược điểm: Có thể không tối hưu SEO, có vấn đề về bảo mật dữ liệu, hạn chế trong thiết kế.

Phương pháp thứ 2 sẽ phù hợp với các landing page có thời gian sử dụng ngắn, chỉ có mục đích ngắn hàng mà không cần SEO hay không cần yêu cầu quá cao về bảo mật dữ liệu và phát triển nhiều thứ khác về sau.

Như vậy, trong bài viết tôi đã đưa ra khái niệm landing page là gì, cơ chế mà nó hoạt động, phân tích, mục đích và phân biệt giữa landing page và website thông thường. Tôi cũng đã chỉ ra các cách để tạo landing page phổ biến hiện nay. Trong các bài tiếp theo tôi sẽ viết chi tiết hơn các hướng dẫn liên quan đến chủ đề này như: cách tạo ra landing page, nền tảng tạo landing page nào đang được sử dụng nhiều nhất hay cách để đo lường và tối ưu hiệu quả hoạt động của landing page. Mong các bạn đón đọc.

Many thanks.

Nguyễn Hữu Hiệu

Nguyễn Hữu Hiệu là chuyên gia về marketing nói chung và digital marketing nói riêng. Trên trang web này tôi có chia sẻ các khóa học và bài viết vể marketing miễn phí. Cảm hơn các bạn đã theo dõi