Review sách Giết con chim nhại: một gia đình nhân văn và một ông bố tuyệt vời

Th2 02, 2021Blog

Đã đọc quyển sách 2 lần và lần nào cũng đều cảm thấy hứng thú cả. “Giết con chim nhại” (GCCN) là một trong những tiểu thuyết kinh điển của văn học Mỹ. Và đây cũng là 1 trong những quyển sách hay nhất mà mình từng đọc.

Giết con chim nhại là quyển sách duy nhất của nhà văn Harper Lee, nhưng đó thực sự là một quyển sách để đời. Đây được coi là một trong tứ trụ của văn học Mỹ, luôn nằm hàng đầu trong danh sách những quyển sách cần đọc.

Nội dung sách Giết con chim nhại

Nội dung cuốn sách xoay quanh 2 trục chính: 1 là cuộc sống thường ngày tại hạt Maycomb và tại gia đình của 3 bố con: bố Atticus, em gái Scout và anh trai Jem. 2 là vụ kiện bố Atticus nhận bào chữa: Tom Robinson – một thanh niên tàn tật da màu bị kết án hãm hiếp một người phụ nữ da trắng – Mayella Ewell.

Cuộc sống ở hạt Maycomb cho ta những bài học về con người

Mỗi một nhân vật được kể đến trong GCCN đều cho chúng ta về bài học cuộc sống, bài học về con người.

+ Bà cụ già dạy Jem về sự can đảm nghĩa là gì. Bố Atticus nói: lòng dũng cảm là khi dám bắt đầu một việc kể cả khi biết nó sẽ thất bại. Còn dạy cho Jem biết nhìn thấy điều tốt đẹp trong mỗi người. (quên mất tên bà cụ rồi :v)

+ Boo Radley chỉ vì một sai lầm nhỏ mà đánh mất của cuộc sống của mình. Ông dạy cho 2 đứa trẻ biết rằng không nên đánh giá một người dựa vào bề ngoài và cho chúng thấy được sự tuyệt vời của tình bạn và sự tử tế.

+ Người giúp việc da đen của nhà Atticus dạy cho những đứa trẻ về sự cảm thông.

Nạn phân biệt chủng tộc được đưa vào một cách tự nhiên

Quyển sách đã đạt được giải thưởng Pulitzer và là một trong những quyển sách xuất sắc nhất về đề tài phân biệt chủng tộc. đề tài  được tác giả đưa vào một cách nhẹ nhàng và khôn khéo.

Câu chuyện chỉ bắt đầu từ giữa cuốn sách khi bố Atticus được chỉ định bào chữa cho một phạm nhân da đen bị buộc tội hãm hiếp một phụ nữ da trắng – điều mà không thể được chấp nhận vào thời kỳ đó. Bố Atticus có thể từ chối, bởi đây là việc chẳng ai muốn làm, nhưng ông đã nhận. Lương tâm không cho phép ông từ chối.

Atticus và Tom Robinson tại tòa

Người đọc dần cảm thấy phẫn nộ khi cả một xã hội không hề muốn lắng nghe những luận điểm bào chữa của người da đen bị tàn tật, phẫn nộ khi việc luận điểm bào chữa của Atticus cực kỳ thuyết phục nhưng vẫn bị tuyên có tội bởi thẩm phán không thể vượt lên định kiến. Ai cũng nhận thấy đây là vụ án oan nhưng ai cũng muốn buộc tội.

Sự phẫn nộ của người đọc lên tới đỉnh điểm trước cái chết của Tom sau khi bị bắn. Cảm xúc bất bình về nạn phân biệt chủng tộc của người đọc được dẫn dắt một cách hết sức tự nhiên. Đó chính là một trong những thành công của tác phẩm.

Một gia đình nhân văn, một ông bố tuyệt vời

Việc phân tích thành công của tác phẩm về chống phân biệt chủng tộc, về lối kể chuyện hài hước… có lẽ đã được phân tích khá nhiều ở các trang khác. Cá nhân mình thì điều làm mình thích nhất chính là nhân vật bố Atticus.

Bố Atticus với Jem và Scout

Có thể cũng do mình sắp được làm bố và cũng luôn mong muốn hoàn thiện bản thân mình, nên nhân vật bố Atticus như là một tấm gương vậy:

  • Một ông bố điềm tĩnh, biết lắng nghe con mình, biết cảm thông và thương sót.
  • Luôn dạy con mình những điều đúng đắn: dạy Jem để trở thành một quý ông và dạy Scout tự tin là chính mình. Ông luôn dạy chúng biết lắng nghe người khác, tìm điều tốt đẹp trong mỗi con người, dạy chúng lòng vị tha, lòng dũng cảm, làm mọi thứ dựa theo lương tâm và biết đấu tranh với những điều sai trái.
  • Ông tôn trọng sự khác biệt. Ông luôn đối xử hòa nhã và tôn trọng tất cả mọi người không phân biệt màu da.

Quyển sách thay đổi cả thói quen đọc sách của mình

Đây là được quyển sách mình được tặng, và cho tới lúc đó mới biết tới quyển sách này bởi trước giờ mình không hay đọc tiểu thuyết.

Nguyễn Hữu Hiệu Review sách giết con chim nhại

Mình đã luôn khá thực dụng khi đọc sách: cùng là 1 công đọc chi bằng đọc các quyển về kiến thức, về kinh tế sẽ thu được nhiều lợi ích hơn. Nhưng có lẽ quyển sách này đã làm thay đổi suy nghĩ của mình. Một cuốn tiểu thuyết hay có thể cho ta nhiều bài học tuyệt vời không kém vậy – như một luồng nước mát cho mảnh đất khô cằn. 🙂

 

Nguyễn Hữu Hiệu

Nguyễn Hữu Hiệu là chuyên gia về marketing nói chung và digital marketing nói riêng. Trên trang web này tôi có chia sẻ các khóa học và bài viết vể marketing miễn phí. Cảm hơn các bạn đã theo dõi