3 lỗi SEO mà 90% các dự án thường mắc phải

Th5 11, 2020Blog

Trong quá trình lead khá nhiều dự án, cũng đã audit kha khá nhiều website từ trước tới giờ. Tôi đã nhận nhất 1 số tư duy SEO sai lầm, dẫn tới 3 lỗi SEO phổ biết nhất mà 90% các dự án hiện nay đang mắc phải. Điều này khiến cho việc làm SEO trở nên khá khó khăn và nếu nặng hơn có thể khiến các nỗ lực làm SEO của bạn trở nên vô vọng. Thử đọc xem liệu bạn có đang mắc phải những lỗi này không nhé:

Cấu trúc nội dung trên site không mạch lạc

Việc lên cấu trúc và bố cục nội dung chuẩn xác ngay từ đầu giống như việc bạn làm 1 tòa nhà với phần móng vững trãi và kết cấu kiên cố. Nếu làm tốt được phần này, bạn có thể xây ngôi nhà đó cao bao nhiêu tùy thích (lên top), hoặc mở rộng căn nhà (mở rộng chủ đề) mà không gặp các trở ngại.

Có 2 cấu trúc cơ bản thường thấy để bạn tổ chức nội dung của mình trên website: Cấu trúc silo và cấu trúc phân nhóm chủ đề. Mỗi loại cấu trúc sẽ có các ưu nhược điểm khác nhau.

Việc cấu trúc website tốt sẽ có tác dụng như sau:

+ Để Google dễ dàng đọc hiểu nội dung trên website của bạn (page nào cho từ khóa nào, page nào là page chính, page nào là page phụ? Website có các nhóm chủ đề nào?…)

+ Tranh thủ sức mạnh link juice, để các page liên kết chắc chẽ và truyền sức mạnh cho page chính dễ dàng lên top hơn.

+ Điều hướng traffic và luồng hoạt động của người dùng theo hướng có lợi. Ở phía người dùng sẽ giúp họ dễ dàng tìm được các nội dung liên quan, phù hợp với nhu cầu tìm kiếm.

Rất nhiều website chưa làm tốt điều này

Hãy thử rà soát lại website của bạn bằng các câu hỏi sau:

+ Website của bạn có được phân tầng (silo) hay phân nhóm (topic cluster) một cách mạch lạc?

+ Bạn có tối ưu từ khóa tốt theo các landing page, không để trùng lặp, không để nhiều content rác?

+ Bạn đã biết cách đi link nội đúng cách?

3 lỗi thường gặp khi làm SEO

Nội dung trùng lặp, nhiều nội dung rác

Hiện trạng

Đây là 1 lỗi khác phổ biến trên các website lâu năm. Các biểu hiện thường thấy đó là:

+ Rất nhiều bài viết, số lượng link được index rất nhiều nhưng phần đa là nội dung rác. Các nội dung không được cấu trúc và liên kết rõ ràng (hệ quả của điều số 1)

+ Các bài viết không phân chính phụ. Từ khóa được target của các bài viết trồng chéo lẫn nhau, gây duplicate content.

+ Nội dung rác rất nhiều: không có backlink, không traffic, không target từ khóa chuẩn, nội dung ngắn, không nằm trong một cấu trúc nào, content không có mục đích rõ ràng, gây trùng lặp.

Việc này làm cho Google rất khó có thể hiểu được chủ đề, nội dung của website. Bản thân người dùng cũng như đi vào 1 mê cung không có lỗi ra vậy. về lâu dài, việc này sẽ làm cho sức khỏe của website suy giảm đáng kể. Làm cho việc SEO từ khóa ngày càng khó.

Nguyên nhân của vấn đề

Nguyên nhân của việc content trùng lặp, content rác quá nhiều là do:

+ Webmaster đã không bố cục website tốt ngay từ đầu, không có cấu trúc web tổng thể, mạch lạc và thống nhất.

+ Tối ưu onpage theo kiểu cũ: chia bộ từ khóa quá nhỏ, mỗi từ khóa nhỏ lại viết 1 content khác nhau và không có bố cục rõ ràng. Việc này vô hình chung tạo ra duplicated content.

+ Một nguyên nhân khác hẳn các bạn cũng đã gặp nhiều: 1 website sau 1 quá trình dài phát triển đã trải qua khá nhiều đời leader, SEOer và content. Mỗi người lại phát triển website theo hướng của riêng mình mà không audit website 1 cách gốc dễ

Giải quyết vấn đề

Cách để giải quyết vấn đề này không có cách nào khác là audit website của bạn từ tận gốc dễ. Tối đã có 1 bài viết khá chi tiết về vấn đề này. Bạn có thể đọc và làm theo hướng dẫn chi tiết tại đây: Audit content website từ A-Z

Tôi vẫn thường khá thắc mắc. Không hiểu tại sao 1 website lại có thể đi link (xây dựng backlink ) 1 cách cẩu thả như vậy. Có tới 90% backlink của website đều là backlink spam. Việc mất quá nhiều thời gian để làm 1 công việc không hề có lợi, chỉ có hại thật là lãng phí thời gian.

Các website thường bị các lỗi bởi việc đi backlink sau:

+ Các backlink diễn đàn vô nghĩa. Từ các diễn đàn đã chết từ lâu hoặc hầu như không có traffic tự nhiên. UR quá thấp

+ Các backlink từ trang web nước ngoài, có nội dung không hề liên quan

+ Tối ưu anchor text quá đà. Việc tối ưu quá đà này chính là cách đơn giản nhất để Google nhận ra backlink của bạn là không tự nhiên. Đây là lỗi thường gặp nhất khi đi link.

Tất nhiên, câu trả lời có thể bạn cũng biết, đó là: hãy xây dựng backlink 1 cách tự nhiên. Thế như thế nào mới là xây dựng backlink tự nhiên? Tôi đã có 1 bài viết chi tiết về vấn đề này. Đoc bài viết tại đây: 5 tips chi tiết về xây dựng liên kết tự nhiên

Như vậy, tôi đã đưa ra 3 lỗi làm SEO phổ biến nhất mà 90% dự án mà tôi đã từng làm mắc phải. Có một tin vui cho bạn: Điều đó có nghĩa là chỉ cần bạn làm đúng nó (không cần làm quá tốt, chỉ cần không làm sai) thì bạn đã dễ dàng vượt qua 90% đối thủ của mình rồi.

Bạn có nhận thấy dự án của mình đang ở trong mỗi phần ở trên không? Cho tôi biết ý kiến của bạn phía dưới nhé!

Nguyễn Hữu Hiệu

Nguyễn Hữu Hiệu là chuyên gia về marketing nói chung và digital marketing nói riêng. Trên trang web này tôi có chia sẻ các khóa học và bài viết vể marketing miễn phí. Cảm hơn các bạn đã theo dõi